Value management “การบริหารเชิงคุณค่า”

Value management

Value management “การบริหารเชิงคุณค่า”

Value management “การบริหารเชิงคุณค่า” เชื่อว่าประโยคนี้มักจะคุ้นหู และวนเวียนทางความคิดของผู้บริหารหลาย ๆ ท่านอยู่เสมอ ถ้าจะให้สรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ เกี่ยวกับ การบริหารเชิงคุณค่าก็คือ การบริหารจัดการกับที่กำหนดว่าอะไรคือคุณค่า (value) โดยจะต้องตอบสนองกับวัตถุประสงค์ที่ได้กำหนดไว้ แต่แท้ที่จริงแล้วการบริหารเชิงคุณค่านั้นมันก็เกิดได้กับทุกโอกาสนั้นแหละ มาลองวิเคราะห์ตามกันดูนะครับ ว่าไอ้ Value management ที่ฟังดูแล้วเข้าถึงยากจัง….มันเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเราได้ยังไง

 

หลักวิศวกรรมและการจัดการ ในการ “ซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง สำหรับอาหารเช้า ” 

เราต้องใช้หลัก Value management 

– คัดสรรวัตถุดิบ เลือกร้านที่น่าจะอร่อย โดยใช้หลักง่าย “ความนิยม” คนเยอะไหม!

– จุดคุ้มทุน หมูชิ้นใหญ่ไหม ต้องซื้อกี่ชิ้น ข้าวเหนียว จะซื้อ 5 บาท หรือ 10 บาท ให้สัมพันธ์กับหมูไม่เหลือ, ไม่ขาด บรรลุวัตถุประสงค์ คืออิ่ม อร่อย

– การจัดการของเสีย เลือกซื้อหมูปิ้ง เพราะถ้ากินไก่ทอด จะมีกระดูกและเลอะมือเปลืองกระดาษเช็ดมือ

 

เข้าสู่กระบวนการผลิต 

 1. ต้องใช้เวลาที่สั้นในการกินเพราะรีบกินก่อน ทำงาน
 2. ต้องใช้พื้นที่ที่น้อย 
 3. ต้องกินตรงไหนก็ได้สะดวก
 4. ไม่ต้องใช้ภาชนะอื่น เช่น จานหรือช้อน ไม่มีการล้าง ให้สูญเสียทรัพยากร เช่น น้ำ น้ำยาล้าง และ เวลา
 5. สามารถกินไปทำอะไรได้ เช่น อ่าน mail ตรวจเอกสารไปพร้อมกันได้
 6. กินคู่กับกาแฟไปพร้อมกันได้เลย ลดเวลาไปมาก 

 

การจัดการของเสีย

 1. เหลือขยะให้น้อยที่สุด ถุงกับไม้เสียบ (ถ้าให้ถอดไม้ออกเหลือไว้จิ้มซะไม้เดียวก็บริหารจัดการง่ายขึ้น
 2. ส่งกำจัดง่ายในห้องมีถังขยะอยู่สบาย เดี๋ยวแม่บ้านจัดการให้ต่อ 

โดยรวมก็มันเยอะนะแต่ข้าวเหนียวเขานึ่งมาดีมากกำลังกินเลย ซื้อ 10 บาทคุ้มมาก เมื่อเทียบกับ 5 บาท ร้านนี้เขาตักใหม่ๆทุกถุงดีงามมาก….. ไปช้า มีสิทธิ์อด เพราะหมด! 

ขอบคุณที่เป็นเพื่อนกัน อ่านมาถึงตรงนี้! เราเรียนกันเยอะ แต่หลายท่าน อาจจะไม่ค่อยได้ทบทวน .. เอาเรื่องง่าย มาวิเคราะห์ ก็ดี……..555+ ขำขำนะ 

ขอให้มีความสุขครับ

ieProsoft โซลูชั่นครบวงจรด้านการบริหารการผลิตในอุตสาหกรรม

บริษัท ไออี บิสซิเนส โซลูชั่น จำกัด (IEBS) เป็นผู้ให้บริการระบบซอฟแวร์ทางด้านการจัดการอุตสาหกรรม การวางแผนการผลิตโดยลงลึกไปจนถึงการจัดตารางการผลิต มาตรฐานการการทำงาน การจัดสมดุลการผลิต รวมไปถึงการบริหารจัดการคลังสินค้า ครอบคุลมการบริการในด้านต่างๆที่สำคัญต่อการนำระบบไปใช้ในภาคธุรกิจ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ดูแลตั้งแต่การติดตั้ง การให้ปรึกษา การนำไปใช้งานจริง (Implementation) รวมถึงการวิเคราะห์ผลลัพธ์ต่างๆ เราสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ยุค ดิจิทัล ด้วยเครื่องมือในกลุ่ม ieProsoft อาทิเช่น ieSmart WI, ieLineBalancing, ieInventoryซึ่งซอฟแวร์ทั้งหมดนี้ เป็นตัวช่วยให้สามารถบริหารการจัดการผลิตได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มกำไรให้บริษัทได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน IEBS มีการให้บริการซอฟแวร์ทั้งแบบบริการผ่านซอฟต์แวร์แบบ สแตนด์อโลน (Stand-alone Software) ไปจนถึงชุดซอฟต์แวร์เต็มรูปแบบ (Full-Blown) แบบคลาวด์โซลูชั่น (Cloud Solution) ได้แก่

 • ieSmart WI

  โปรแกรมสร้างมาตรฐานการทำงาน ที่ช่วยให้การสร้างงานฐานในโรงงานง่ายขึ้น เวลาได้มาตรฐานที่ชัดเจน สะดวก และเป็นองค์ความรู้สำหรับองค์กรได้เป็นอย่างดี

SmartWI
 • ieLineBalancing

  โปรแกรมจัดสมดุลสายการผลิต เหมาะสำหรับวิศวกร หรือเจ้าหน้าที่วางแผนการผลิตใช้ในการจัดวางแผนสายการผลิต ภายใต้ความต้องการที่ไม่แน่นอน และกำลังคนที่มีการเปลี่ยนแปลง ตลอดเวลา

LineBalancing
 • ieInventory

  โปรแกรมจัดการคลังสินค้า ที่ช่วยให้การบริหารคลังในระดับอุตสาหกรรมเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ผ่านแฟลตฟอร์มออนไลน์ด้วยฐานข้อมูลบนคลาวด์

inventory

โปรแกรมจัดตารางการผลิต เครื่องมือช่วยในการจัดการผลิตในระดับปฎิบัติการ ควบคุม และติดตามงานแบบทันเวลา (Realtime) และประเมินกำลังการผลิตได้รวดเร็ว

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *